Người pha chế sử dụng rất nhiều loại nguyên liệu khi chuẩn bị đồ uống cho khách hàng của họ. Tuy nhiên mua nguyên liệu pha chế cần quan tâm đến những điều gì, không phải là vấn đề mà ai cũng biết. Vì vậy hãy cùng tìm câu trả lời thông qua bài viết dưới đây!

Hiểu biết về nguyên liệu

Một người pha chế chuyên nghiệp phải biết rõ về loại đồ uống họ pha chế để có thể chọn được những loại nguyên liệu phù hợp. Ngoài những nguyên liệu được sử dụng trong những đồ uống phổ biến thì một người pha chế thành thạo cần nghiên cứu thêm, tìm tòi thêm về các loại nguyên liệu bổ sung vào đồ uống, để tạo ra giá trị riêng biệt cho loại đồ uống mình pha chế. Từ đó, sẽ để lại dấu ấn khó quên cho khách hàng sau khi thưởng thức vì những nguyên liệu độc lạ nhưng phù hợp.

Nguyên liệu pha chế cần phù hợp với mục đích pha chế

Pha chế đồ uống có thể chia thành 2 nhóm chính:

  • Pha chế đồ uống có cồn: Thường những loại đồ uống sẽ kết hợp thêm với 1 loại rượu, hoặc đồ uống lên men ( ví dụ như rượu vang, rượu sake, rượu táo,…)
  • Pha chế đồ uống nguyên chất: thường thì những loại đồ uống này sẽ không chứa cồn, chỉ sử dụng những nguyên liệu chính là trái cây, rau củ hoặc có thể bổ sung thêm siro/ sữa.
Một số loại nguyên liệu
Một số loại nguyên liệu

Nguyên liệu có xuất xứ rõ ràng

Việc lựa chọn nguyên liệu có xuất xứ rõ ràng không chỉ giúp hương vị của đồ uống chất lượng hơn mà còn giúp tạo niềm tin cho khách hàng. Bởi vì điều mà khách hàng bận tâm nhiều nhất khi lựa chọn mua đồ uống là nguyên liệu được sử dụng có nhãn mác, thương hiệu uy tín, đảm bảo chất lượng.

Hơn nữa, trên thị trường hiện nay xuất hiện rất nhiều quán kinh doanh đồ uống từ cà phê, bar, trà sữa,… sử dụng chất hóa học, chất bảo quản, không đảm bảo vệ sinh, khiến người tiêu dùng ngày càng hoang mang và khó tính hơn trong việc lựa chọn đồ uống.

Dinh dưỡng trong pha chế

Một số loại nguyên liệu
Một số loại nguyên liệu

Theo nghiên cứu về tiêu chuẩn an toàn sức khỏe, mỗi người chỉ nên hấp thụ khoảng 2000 calo trong một ngày. Vì vậy, người pha chế cần lưu ý để sử dụng những nguyên liệu pha chế vừa ngon, vừa đảm bảo tuân thủ các giá trị dinh dưỡng theo tiêu chuẩn.

Cân nhắc chi phí khi chọn mua nguyên liệu pha chế

Nhiều người cho rằng khi mua nguyên liệu với số lượng càng lớn thì giá càng rẻ, nhưng bạn nên cân nhắc về số lượng, không phải lúc nào số lượng lớn cũng là lựa chọn phù hợp.

Bởi vì, một số nguyên liệu cần điều kiện bảo quản đặc biệt, hoặc nguyên liệu nhanh hỏng, không nên mua số lượng lớn gây lãng phí. Ngoài ra, bạn cũng cần cân nhắc về kho chứa, thiết bị bảo quản trước khi đặt mua để tránh nguyên liệu hỏng sớm.

Hơn nữa, giá cả nguyên liệu pha chế còn phụ thuộc vào thị trường, mỗi nhà cung cấp có mức giá và chính sách giá khác nhau. Vì vậy, cách tốt nhất là bạn nên tham khảo báo giá, lập bảng so sánh để lựa chọn giữa các nhà cung cấp khác nhau.

Một số loại nguyên liệu pha chế
Một số loại nguyên liệu pha chế

Quản lý nguyên liệu pha chế chặt chẽ

Một quán kinh doanh đồ uống có hiệu quả hay không có rất nhiều yếu tố gây ảnh hưởng bởi việc vận hành hiệu quả quy trình quản lý kho nguyên vật liệu. Với tính chất của ngành dịch vụ ăn uống, thì việc quản lý nguyên vật liệu càng phải chặt chẽ hơn bất cứ ngành nào.

Bên cạnh số lượng, nguyên vật liệu pha chế cần phải đảm bảo chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm, không để hàng tồn kho quá lâu, dẫn đến tình trạng hết hạn sử dụng.

Hy vọng qua những chia sẻ trên đây đã giúp bạn phần nào về điều cần lưu ý khi mua nguyên liệu pha chế.