Nếu là một sành cafe thì bạn sẽ không còn xa lạ với những cái tên này. Nhưng nếu bạn là người mới đơn giản chỉ muốn tìm hiểu về cafe. Hoặc các Barista mới dấn thân vào nghề và muốn tìm hiểu về các loại cafe thì hãy đọc đến hết bài viết dưới đây.
Cafe là một loại thức uống được ưa chuộng ở Việt Nam. Thậm chí nước ta là nước đứng thứ 2 về xuất khẩu cafe trên thế giới. Thế nhưng vẫn còn nhiều người chưa biết đến hoặc muốn có thông tin. Để phục vụ cho công việc đời sống hàng ngày của mình. Ở các vùng Tây nguyên cafe được trồng rất phổ biến . Thậm chí nó còn được coi là bảo vật ở nơi này. Và nếu là một người yêu cà phê, bạn đừng bỏ qua những thông tin rất là bổ ích này nhé.
Các loại cafe phổ biến ở Việt Nam
Có rất nhiều loại cafe có tiếng ở Việt Nam ở hiện nay. Nhưng tiêu biểu sẽ có 5 dòng cafe sẽ mang bản sắc chính. Và chúng thường xuyên được dùng để xuất khẩu cũng như được coi là đặc sản của quê hương. Có 5 loại cafe được ưa chuộng ở Việt Nam hiện nay là: Arabica, Robusta, Cherry, Moka và CuliRobusta.
Arabica
Loại cafe này được trồng phổ biến ở độ cao trên dưới 600m tại vùng cao nguyên Lâm Đồng, Việt Nam. Hạt cafe Arabbica thường có hình dáng thuông hơi dài, mang trong mình mình mùi thơm quyến rũ. Mặc dù chúng có vị hơi nhạt nhưng lại chinh phục người dùng kể cả khi đứng từ xa. Chủng loại của chúng thường sẽ có vị hơi chua nhưng khi nhấp môi. Đặc biệt chúng sẽ mang lại cảm giá đăng đắng đầu lưỡi nhưng hậu vị là vị ngọt nhẹ. Bạn có thể dễ dàng tìm mua loại hạt cafe này tại cửa hàng Hương Việt, Mê Trang, Leo….
Arabica là loại cafe rang một và mức giá sẽ không quá cao với một loại cafe có hương vị hấp dẫn như thế này. Thường chúng sẽ có giá trên dưới 200.000đ cho mỗi kg.
Robusta
Loại này được thường được gọi là cafe vối và chúng có nguồn gốc ở từ Tây và Trung Phi. Chúng mang một hương vị khá giống với bột yến mạch. Nếu với người thử lần đầu sẽ có vị hơi gắt. Vì chứa hàm lượng cafein cao hơn các loại hạt cafe khác. Khi pha chế chúng ta nên kết hợp với các loại nguyên liệu khác nhau để mạng lại vị ngon cho loại cafe này.
Đàn ông và những người có cá tính mạnh mẽ thường sẽ ưa chuộng chúng. Với ưu điểm dễ pha chế, dễ bảo quản nên sản lượng nhập về mỗi năm vô cùng lớn. Mức giá hiện nay cho loại cafe này sẽ dao động trong khoảng từ 150-175.000đ cho mỗi kg.
Với những người sành về cafe công thức cho loại này sẽ là 50% Arabica – 50% Robusta hoặc 70% robusta – 30% Arabica. Việc mix chúng lại để tạo cảm giác thơm thoang thoảng cho ly cafe. Nhưng nguyên nhân tất yếu dành cho việc mix này là không để người thưởng thức chúng say vì có thể thấy được hàm lượng cafein khá cao.
Cherry
Mang tên của một trong những loại quả ngọt ngào dành cho những người có tâm hồn mơ mộng. Và đúng thế thật chúng sẽ có một màu vàng óng bắt mắt, loáng bóng khi nhìn vào. Loại này sẽ mùi mít và có vị chua nhẹ, khi pha chúng sẽ có một thơm thoảng nhẹ nhàng như quả cherry vậy. Và vì hàm lượng cafein nhẹ nên chúng sẽ phù hợp cho phụ nữ và tạo cảm giác thư thái khi uống.
Được trồng chủ yếu ở vùng cao nguyên Việt Nam. Chúng sẽ có hình dạng hạt hơi khô ráp nhưng rất chắc hạt tạo cảm giác thân thuộc.
Moka
Đây có thể coi là một trong những loại cafe khó trồng nhất ở Việt Nam. Vì kỹ thuật trồng và chăm sóc chúng đòi hỏi những kỹ thuật rất cao nên sản lượng của loại này thường thấp. Và vì những lí do đó nên chúng chỉ chủ yếu được trồng ở những nơi có khí hậu ôn hòa như cao nguyên Đà Lạt.
Được trồng và chăm sóc với điều kiện đặc biệt như vậy nên vị của chúng cũng rất khác biệt. Được coi như nữ hoàng trong các loại cafe. Chúng có một hương thơm dịu nhẹ hương vị thoảng qua thôi cũng khiến người từ xa phải vương vấn chúng. Khi nhấp môi ban đầu sẽ là chua ngậy và chúng sẽ có một vị đắng nhẹ ở hậu vị, với mức giá khá cao trên dưới 1 triệu cho mỗi kg.
CuliRobusta
Tên khác của chúng là cà phê Bi hay Peaberry. Đây là loại cafe sẽ có cùng chủng loại với Arabica và Robusta. Tuy vậy thường mỗi quả cafe sẽ có nhưng điều đặc biệt của chúng sẽ chỉ có một hạt nhờ đặc điểm này mà hàm lượng cafein của chúng sẽ cao hơn nhiều. Hạt của loại này sẽ có hình dáng bầu bĩnh, hương vị mang lại rất riêng biệt đắng và tỏa mùi hương mạnh. Giá của chúng sẽ thường giao động trong khoảng từ 100-200.000 cho mỗi kg cà phê.
Hy vọng bài viết trên đã mang lại một cái nhìn mới cho bạn về cà phê Việt Nam nói chung. Để biết thêm về các loại cafe khác hoặc muốn học cách pha chế chúng sao cho đúng cách hãy tham khảo khóa học Barista tại: https://phachesbar.edu.vn/